ภาพรวมธุรกิจบริษัท

ภาพรวมธุรกิจ
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ร้านเอ็ม เค สุกี้

บริการอาหารสุกี้และหลากหลายเมนูอื่นๆ ในบรรยากาศแห่งความสุขและ ความอบอุ่นสำหรับสมาชิกทุกคน ในครอบครัว

ร้านเอ็ม เค โกลด์

ยกระดับความอร่อยของเมนูสุกี้ ด้วยการบริการและคุณภาพอาหาร ที่คัดสรรมาในระดับพรีเมียม

ร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ

ยาโยอิเป็นร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่น ที่บริการอาหารด้วยรสชาติแบบต้นตำรับ ในราคาที่ย่อมเยา

ฮากาตะ ราเมน

ฮากาตะ ราเมนได้นำ สูตรนํ้าซุปกระดูกหมู ที่เป็นรสชาติดั้งเดิมจากแหล่งกำ เนิด เมืองฮากาตะ เสิร์ฟพร้อมเส้นราเมนที่ เหนียวนุ่มได้ที่ และหมูชาชูสูตรดั้งเดิม พร้อมทั้งเมนูราเมนต่างๆ ให้ลูกค้า ชาวไทยได้เลือกสรรอีกมากมาย

มิยาซากิ เทปปันยากิ

มิยาซากิ เทปปันยากิเป็นร้านอาหารกระทะร้อน สไตล์ญี่ปุ่น ทีี่ปรุงโดยเชฟมืออาชีพต่อหน้าท่าน ทุกวัตถุดิบผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวนิวซีแลนด์ เนื้อหมูคุโรบุตะ หรือเมนูซีฟู้ดต่างๆ

ร้านอาหารไทย ณ สยาม

ต้นตำรับอาหารไทยสำหรับทุกครอบครัว ด้วยสูตรพิเศษที่สืบทอดมายาวนาน กับหลากหลายเมนู อาทิเช่น ข้าวผัดน้ำพริก ลงเรือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง เมี่ยงคำ ฯลฯ

ร้านอาหารไทย เลอ สยาม

ยกระดับอาหารไทยด้วยการบริการและ บรรยากาศที่ถูกออกแบบมาสำหรับโอกาส พิเศษ ทุกวัตถุดิบผ่านการคัดสรรคุณภาพ มาอย่างดีเลิศ พร้อมอร่อยไปกับรสชาติ ต้นตำรับที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

เลอ เพอทิท

ร้านอาหาร เลอ เพอทิทเป็นร้านอาหาร สไตล์ตะวันตก ที่มีหลากหลายเมนูให้ลูกค้าได้ เลือกสรรไม่ว่าจะเป็น เมนูพาสต้า แซนวิช หรือ สลัด นอกจากนี้ เลอ เพอทิทยังมีจุดเด่น ที่คุณภาพของเมล็ดกาแฟ ที่มีรสชาติเข้มข้น และหอมกรุ่น
 

ลักษณะผลิตภัณฑ์และบริการ

ธุรกิจร้านสุกี้

ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทฯ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะผลิตภัณฑ์ ดังต่อไปนี้

ร้านเอ็ม เค สุกี้

ร้านเอ็มเค สุกี้ เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ โดยมีอาหารหลักเป็นอาหารประเภทสุกี้ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ลูกชิ้น ผักสดชนิดต่าง ๆ กว่า 100 รายการสำหรับลวกในหม้อสุกี้ นอกจากนี้ยังมีอาหารประเภทอื่นอีกหลายรายการไว้สำหรับบริการ ได้แก่ ติ่มซำ เช่น ซาลาเปา ขนมจีบ ฮะเก๋า เปาะเปี๊ยะสด อาหารจานเดียว (À La Carte) เช่น เป็ดย่างเอ็มเค หมูแดงอบน้ำผึ้ง ซี่โครงหมูนึ่งอบเต้าเจี้ยว เนื้อเปื่อยฮ่องกง บะหมี่หยก เกี๊ยวน้ำ รวมถึงผลไม้ ขนมหวาน ไอศกรีมชนิดต่าง ๆ เครื่องดื่มหลากหลายชนิด เป็นต้น

ลักษณะของร้านเอ็มเค สุกี้ คือ ร้านของครอบครัว (Family Restaurant) โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ ลูกค้าประเภทครอบครัว กลุ่มเพื่อน คนทำงาน ซึ่งมีรายได้ระดับปานกลางถึงสูง โดยเน้นบรรยากาศสบาย ๆ ในร้าน สามารถใช้เวลาร่วมกันปรุงสุกี้เพื่อรับประทานร่วมกันพร้อมกับสนทนาไปด้วยโดยไม่ต้องรีบร้อน หรือหากเป็นคนทำงานที่ระยะเวลาพักเที่ยงมีจำกัด ก็สามารถใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อรับประทานอาหารเนื่องจากบริการของทางร้านเน้นการบริการที่สะดวก รวดเร็ว

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านเอ็มเค สุกี้ มีจำนวนทั้งหมด 413 สาขาทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในศูนย์การค้า โมเดิร์นเทรด และคอมมูนิตี้มอลล์ ได้แก่ บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส ห้างเซ็นทรัล โรบินสัน เดอะมอลล์ เมเจอร์ เป็นต้น ที่เป็นเหล่งสรรพสินค้าของลูกค้าที่มีรายได้ระดับปานกลางถึงสูง

ร้านเอ็ม เค โกลด์

ร้านเอ็มเค โกลด์ เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ โดยมีการบริการอาหารหลักประเภทสุกี้ และอาหารประเภทอื่น ได้แก่ ติ่มซำ และอาหารจานเดียว บริการเหมือนร้านเอ็มเค สุกี้ แต่วัตถุดิบและอาหารที่ให้บริการจะเป็นระดับพรีเมี่ยม ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเอ็มเค โกลด์ คือ กลุ่มลูกค้าเดิมของร้านเอ็มเค สุกี้ ที่มีรายได้ค่อนข้างสูง ชื่นชอบอาหารเกรดพรีเมี่ยม และต้องการใช้ร้านเอ็มเค โกลด์ เป็นสถานที่เลี้ยงรับรอง การตกแต่งของร้านเอ็มเค โกลด์จะเน้นความหรูหรา ประดับด้วยไฟและวัสดุหลากสี ทำให้เกิดประกายระยิบระยับสวยงาม วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในร้านจะเน้นความหรูหรา เช่น การใช้หม้อไฟสีทอง จานชาม กระเบื้อง นอกจากนี้รายละเอียดอื่น ๆ ได้แก่ อุปกรณ์ตกแต่ง ป้ายชื่อร้าน ครัวเป็ดย่างที่โชว์ด้านหน้าร้าน ผ้ารองจาน แบบฟอร์มพนักงานได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันและมีส่วนประกอบของสีทองเพื่อให้ดูหรูหรา

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านเอ็มเค โกลด์ มีทั้งหมด 6 สาขา ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่ สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ ศาลาแดง เอสพลานาด เอกมัย และจังซีลอน จังหวัดภูเก็ต โดยรูปแบบการบริการจะเป็นการบริการในรูปแบบตามสั่งและคิดราคาตามประเภทและจำนวนอาหาร และในบางสาขาจะให้บริการในรูปแบบบุฟเฟ่ต์ด้วย

ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น

ร้านอาหารยาโยอิ

ร้านอาหารยาโยอิ ดำเนินการโดยบริษัทย่อย คือ บริษัท เอ็ม เค อินเตอร์ฟู้ด จำกัด ซึ่งได้รับสิทธิแฟรนไชส์ในการดำเนินกิจการร้านอาหารญี่ปุ่นภายใต้เครื่องหมายการค้ายาโยอิ เคน มาจาก Plenus Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจร้านอาหารของประเทศญี่ปุ่น โดยร้านอาหารยาโยอิสาขาแรกในประเทศไทยเปิดให้บริการในปี 2549

ร้านอาหารยาโยอิตกแต่งในบรรยากาศสดใส เป็นกันเอง บริการอาหารญี่ปุ่นภายใต้แนวคิด “เสิร์ฟร้อน อร่อยเร็ว” เน้นการให้บริการที่รวดเร็ว แต่มีคุณภาพ ปรุงใหม่ทุกจาน และมีราคาสมเหตุสมผล โดยแนวคิดนี้ได้นำมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น คือแม้จะต้องอยู่ในภาวะเร่งรีบเพียงใด ทุกอย่างในชีวิตประจำวันจะต้องประณีตและได้มาตรฐาน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนไทยที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกินเช่นกัน

ร้านอาหารยาโยอิบริการอาหารญี่ปุ่นทั้งประเภทจานเดียว (À La Carte) และอาหารเป็นชุด (Set Menu) ซึ่งจะบริการมาพร้อมกับข้าว สลัดผัก ซุปมิโซะ เครื่องเคียงแบบญี่ปุ่นประจำวัน อาหารแนะนำได้แก่ หมูชุบแป้งทอดราดซอสมิโซะ หมู่ย่างกระทะร้อน ข้าวหน้าเนื้อประเภทต่าง ๆ ข้าวกล่องแบบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีบริการอุด้ง ราเมน อาหารทานเล่น เช่น เกี๊ยวซ่า พิซซ่าญี่ปุ่น และขนมหวาน รวมถึงเครื่องดื่มที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาและคัดสรรเมนูใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอร่วมกับเชฟชาวญี่ปุ่นของยาโยอิ เคน ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้เมนูที่เข้ากับฤดูกาลและยังคงรูปแบบความเป็นอาหารญี่ปุ่นโดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้บริการ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านอาหารยาโยอิ มีจำนวนทั้งหมด 140 สาขาทั่วประเทศ

ร้านฮากาตะ

ในเดือนตุลาคม ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นฮากาตะ สาขาแรกที่โรงพยาบาลศิริราช ร้านฮากาตะบริการอาหารญี่ปุ่นประเภทราเมนชนิดต่าง ๆ เกี๊ยวซ่า และเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ร้านฮากาตะสาขาโรงพยาบาลศิริราชเป็นส่วนหนึ่งของ CSR ของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะบริจาคกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายให้แก่โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านฮากาตะมีจำนวน 3 สาขา ได้แก่ สาขาโรงพยาบาลศิริราช สาขาเซ็นทรัล เชียงใหม่ และสาขาเซ็นทรัล หาดใหญ่

ร้านมิยาซากิ

ในเดือนตุลาคม ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมิยาซากิ สาขาแรกที่ศูนย์การค้าเดอะซีน ทาวน์อินทาวน์ (The Scene Town in Town) ซอยลาดพร้าว 94 โดบริการอาหารญี่ปุ่นกระทะร้อนประเภทต่าง ๆ (เทปปันยากิ) เครื่องดื่มและขนมหวานประเภทต่าง ๆ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านมิยาซากิมีจำนวน 22 สาขา

ธุรกิจร้านอาหารไทย

ร้าน ณ สยาม

ร้านอาหารไทย ณ สยาม เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ บริการอาหารไทยเต็มรูปแบบ ตกแต่งในรูปแบบไทย โดยคงความเป็นร้านอาหารไทยเหมือนยุคก่อตั้งสาขาแรกที่สยามสแควร์ก่อนที่ร้านอาหารของบริษัทฯ จะมุ่งให้บริการอาหารประเภทสุกี้ยากี้เป็นหลัก เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลางถึงสูง อาหารไทยที่ให้บริการมีตั้งแต่อาหารประเภทกับข้าว ได้แก่ น้ำพริก ต้มยำ แกง ผัดผักชนิดต่าง ๆ อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว อาหารทานเล่น ตลอดจนขนมหวาน เครื่องดื่มที่หลากหลายและไวน์ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้าน ณ สยาม มี 1 สาขา ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา

ร้าน เลอ สยาม

สำหรับร้านอาหารเลอ สยาม เป็นร้านอาหารที่ดำเนินการโดยบริษัทฯ และบริการอาหารไทยเต็มรูปแบบเช่นกัน ร้านอาหารเลอ สยาม ตกแต่งในรูปแบบไทย ในบรรยากาศที่หรู มีระดับ อาหารต่าง ๆ รวมถึงเครื่องดื่มจะเป็นระดับพรีเมี่ยม โดยร้านอาหาร เลอ สยาม เน้นกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ หรือกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ค่อนข้างสูงและต้องการใช้ร้านเป็นสถานที่เลี้ยงรับรอง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านเลอ สยาม มี 4 สาขา ได้แก่ สาขาศาลาแดง สาขาจังซีลอน จังหวัดภูเก็ต สาขาเซ็นทรัล สมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และสาขา London Street กรุงเทพฯ

ธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่

ร้าน เลอ เพอทิท

ในเดือนกันยายน ปี 2555 บริษัทฯ ได้เปิดร้านกาแฟและเบเกอรี่ภายใต้ชื่อและเครื่องหมายการค้า “เลอ เพอทิท” ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยบริษัทฯ เอง สาขาแรกที่โรงพยาบาลศิริราช โดยบริการขนมทานเล่น เบเกอรี่ กาแฟ และเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ ร้านเลอ เพอทิท สาขาโรงพยาบาลศิริราช เป็นส่วนหนึ่งของ CSR ของบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะบริจาคกำไรหลังหักค่าใช้จ่ายให้แก่โรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ร้านเลอ เพอทิท มีจำนวน 3 สาขา ได้แก่ สาขาโรงพยาบาลศิริราช สาขา London Street และสาขาสำนักงานใหญ่

บริการส่งถึงบ้านและบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่

การบริการส่งถึงบ้าน Home Delivery และบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ดำเนินการโดยบริษัทฯ และบริษัท เอ็ม เค อินเตอร์ฟู้ด จำกัด โดยบริการส่งอาหารจากร้านเอ็มเค สุกี้ และร้านยาโยอิ ถึงบ้านตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. โดยจำนวนสั่งอาหารขั้นต่ำจากทั้งสองร้านคือ 150 บาท หากเป็นอาหารสดรายการย่อยของร้านเอ็มเค สุกี้ จำนวนสั่งขั้นต่ำจะเริ่มต้นที่ 199 บาท ค่าบริการส่งอาหารครั้งละ 40 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) โดยสามารถชำระค่าอาหารเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตวีซ่าทุกธนาคาร ซึ่งการสั่งอาหารสามารถทำได้ 2 ทาง คือ สั่งทางโทรศัพท์ และสั่งทางออนไลน์ผ่าน website

สำหรับริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ร้านเอ็มเค สุกี้ และร้านยาโยอิ บริการรับสั่งอาหารล่วงหน้า และบริการอาหารกล่องสำหรับจัดงานเลี้ยง งานพิธีการหรือกิจกรรมต่าง ๆ บริษัทฯ มีโครงการที่จะบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่อย่างครบวงจร โดยจะมีการบริการอุปกรณ์ เช่น หม้อสุกี้ ปลั๊กไฟ โต๊ะ เก้าอี้ และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดงานนอกสถานที่ เสมือนลูกค้านั่งรับประทานสุกี้ที่ร้านด้วย

สั่งอาหารทางโทรศัพท์

บริเวณที่ให้บริการ โทรศัพท์
กรุงเทพฯ และปริมณฑล 02-248-5555, 1642
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี 02-248-5555, 038-374-484, 1642
เชียงใหม่ 02-248-5555, 053-805-742, 1642
ภูเก็ต 076-248-266

สั่งอาหารทางออนไลน์

บริเวณที่ให้บริการ เอ็มเค สุกี้ ยาโยอิ
กรุงเทพฯ และปริมณฑล www.mkrestaurant.com www.yayoirestaurants.com
เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี
เชียงใหม่
ร้านอาหารในต่างประเทศ

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 มีจำนวนร้านเอ็ม เค สุกี้ ร้านยาโยอิ และร้านมิยาซากิ ในต่างประเทศ รายละเอียดดังนี้

ประเทศ จำนวนร้านเอ็ม เค สุกี้ จำนวนร้านยาโยอิ จำนวนร้านมิยาซากิ ดำเนินธุรกิจโดย
ญี่ปุ่น
30
-
-
Plenus MK Co.,Ltd. (บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 12 / ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ)
สิงคโปร์
2
6
-
Plenus & MK Pte.Ltd. (บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 50 / เป็นบริษัทร่วมค้า)
เวียดนาม
4
-
-
Global Investment Gate Joint-Stock Company เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ
อินโดนีเซีย
1
-
1
Premium Food เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ ในการดำเนินงานร้านเอ็มเค สุกี้
V&V Restaurant เป็นบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกันที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากบริษัทฯ ในการดำเนินงานร้านมิยาซากิ
สถาบันฝึกอบรม

ดำเนินการโดยบริษัท เอ็มเค เซอร์วิสเทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด หรือสถาบันฝึกอบรมเอ็มเค ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 เพื่อให้บริการฝึกอบรมงานด้านบริการและทักษะที่จำเป็นในการทำงานแก่พนักงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย เนื่องจากบริษัทฯ ตระหนักดีว่าทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุดขององค์กรคือพนักงาน บริษัทฯ จึงให้ความสำคัญกับการสรรหา คัดเลือก ดูแลเอาใจใส่ และพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบ บริษัทฯ ได้พัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมตามมาตรฐานของบริษัทฯ อย่างเข้มข้น พนักงานทุกส่วนงาน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสาขา ทั้งที่เป็นพนักงานประจำหรือพนักงานชั่วคราว ซึ่งรวมถึงนักเรียน นักศึกษา พนักงานฝ่ายบริหารจัดการ รวมทั้งผู้บริหาร จะต้องได้รับการอบรมพัฒนาความรู้และได้รับการดูแลจากบริษัทฯ ในมาตรฐานเดียวกันตาม Training Road Map เพื่อให้สอดคล้องกับแผนความก้าวหน้าในอาชีพ (Career Path) ของตำแหน่งงานของพนักงานแต่ละคน

สถาบันฝึกอบรมเอ็มเคตั้งอยู่ที่ถนนบางนา-ตราด กม.3 ตรงข้ามกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลซิตี้ บางนา เป็นอาคาร 7 ชั้น ที่มีห้องฝึกอบรมอย่างครบครัน หลักสูตรส่วนใหญ่เป็นหลักสูตรที่ใช้ความรู้และความสามารถด้านงานบริการจากบุคลากรภายใน วิทยากรจึงประกอบไปด้วยผู้บริหารระดับต่าง ๆ หัวหน้างานและผู้เชี่ยวชาญ มีครูฝึกที่มีประสบการณ์ในงานบริการเป็นผู้ให้ความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น ทักษะการให้บริการที่เป็นมาตรฐาน รวมทั้งทัศนคติที่ดีต่อลูกค้าและจิตใจที่รักการบริการ ส่งผลให้พนักงานเอ็มเคทุกคนมุ่งมั่นที่จะร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบริการให้บรรลุเป้าหมาย นั่นคือ การบริการเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด

โครงสร้างของบริษัทฯ และบริษัทย่อย

ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558

(1) Plenus Co., Ltd. ถือหุ้น 50%
(2) Plenus Co., Ltd. ถือหุ้น 87.8% และ Bridg Co., Ltd. ถือหุ้น 0.2%